Thứ Sáu, 24 tháng 3, 2017

Giao dịch bất động sản các tháng đầu năm sút mạnh

Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản (TTBĐS) của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho biết lượng giao dịch BĐS trong các tháng đầu năm giảm mạnh. Tuy nhiên, lượng vốn FDI đổ vào BĐS trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2017 tăng gấp 12 lần cùng kì năm ngoái.

Sàn giao dịch bất động sản
Trong 2 tháng đầu năm các chủ đầu tư  liên tục tung hàng với nhiều khuyến mãi hấp dẫn. Nhiều dự án có vị trí đẹp cũng được khởi công rầm rộ. Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công giảm hẳn so với thời điểm cuối năm 2016. Nguyên nhân là do tháng 1 và tháng 2 rơi vào thời điểm tết Nguyên đán với nhiều ngày nghỉ kéo dài ảnh hưởng đến tâm lý mua - bán các căn hộ của khách hàng.
Tại Hà Nội, trong tháng 1/2017, có khoảng 1.300 giao dịch thành công, giảm 7,1% so với tháng 12/2016. Các giao dịch thành công chủ yếu tập trung tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp. Số lượng dự án nhà ở liền kề, biệt thự được phát triển mới không nhiều, lượng giao dịch ít.
Tại TPHCM, số lượng giao dịch thành công trong tháng 1/2017 đạt khoảng 1.400 giao dịch, giảm 3,4% so với tháng 12/ 2016. Giao dịch tại các phân khúc căn hộ trung cấp và căn hộ cao cấp có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư uy tín vẫn chiếm số lượng lớn, còn lại là giao dịch tại một số dự án căn hộ thương mại diện tích trung bình, giá bán trên 1 tỷ nằm ở khu vực các quận Gò Vấp, quận Bình Tân và nhà ở liền kề, biệt thự khu vực Quận 2, Quận 9.
Sang tháng 2, số lượng giao dịch tiếp tục giảm so với tháng 1. Tại Hà Nội, trong tháng 2 có khoảng 850 giao dịch thành công, giảm 34,6% so với tháng 1. Các giao dịch thành công chủ yếu tại phân khúc căn hộ chung cư trung và cao cấp do nguồn cung chính trên thị trường vẫn tập trung tại phân khúc này.
Tại TP Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch thành công trong tháng 2 cũng chỉ đạt khoảng 900 giao dịch, giảm 35% so với tháng 1. Cũng như thị trường Hà Nội, lượng giao dịch thành công vẫn tập trung tại các dự án căn hộ trung và cao cấp.
Theo VnREA, tồn kho bất động sản tiếp tục giảm nhưng tốc độ giảm cũng đã chậm lại. Lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.
Tính đến cuối tháng 2, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12 2016 - tương đương mức giảm 4,67%; còn so với tháng 1 thì giảm 575 tỷ đồng.
Giá cả bất động sản trong 2 tháng đầu năm không có nhiều biến động. Theo yếu tố mùa vụ, những tháng này người dân ít mua bán nhà và các chủ đầu tư cũng sẽ ém hàng để đưa ra sau Tết Nguyên đán.
Nhịp sống thời đại

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét